Bổ sung tăng cường năng lượng | Các loại vitamin và hỗn hợp tốt nhất

Bổ sung tăng cường năng lượng | Các loại vitamin và hỗn hợp tốt nhất để chống lại sự mệt mỏi

Bổ sung tăng cường năng lượng | Các loại vitamin và hỗn hợp tốt nhất để chống lại sự mệt mỏi

Ngày đăng: 17/06/2022 by Admin Mint

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây và rau chứa nhiều loại vi chất dinh dưỡng thực sự quan trọng để giữ dáng và khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn đang trải qua một giai đoạn đặc biệt đòi hỏi nhiều năng lượng và liên tục chống chọi với mệt mỏi, thì việc bổ sung một số loại vitamin có thể giúp cải thiện hiệu suất hàng ngày của bạn.

Vì vậy, mùa đông này hãy chống lại sự mệt mỏi với các loại vitamin hàng đầu của chúng tôi để tăng cường năng lượng cho bạn.

  1. Sắt

Sắt rất quan trọng cho quá trình sản xuất năng lượng của cơ thể. Sắt cần thiết để tạo ra đủ hemoglobin – một chất mang oxy trong các tế bào hồng cầu của bạn, và do đó, thiếu sắt có thể gây ra mệt mỏi.

Trong một nghiên cứu điều tra về việc bổ sung sắt và tình trạng mệt mỏi ở phụ nữ, những người bổ sung viên sắt giảm mệt mỏi hơn 18.9% so với những người dùng giả dược.

Nếu bạn ăn chay hoặc thuần chay, bạn có thể đặc biệt dễ bị thiếu sắt vì thịt đỏ và gan là những nguồn tuyệt vời. Các nguồn thực phẩm khác bao gồm đậu, quả hạch, trái cây khô và ngũ cốc ăn sáng tăng cường.

Cần thận trọng khi dùng thuốc sắt vì chúng không an toàn cho những người mắc một số bệnh lý như ruột kích thích. Luôn kiểm tra với bác sĩ gia đình của bạn trước khi bổ sung.

  1. Axit folic

Axit folic, còn được gọi là vitamin B9, là một trong 8 loại vitamin b. Nó giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu chứa ti thể, đây là nơi sản xuất năng lượng của cơ thể bạn.

Cơ thể của bạn không thể sản xuất axit folic vì vậy nó phải là một phần của chế độ ăn uống của bạn. Axit folic có trong các loại rau lá xanh, bông cải xanh, rau mầm, đậu Hà Lan, đậu gà, đậu tây, gan và một số loại ngũ cốc ăn sáng. Nếu bạn không ăn nhiều loại thực phẩm này, việc bổ sung có thể rất hữu ích.

Axit folic cũng được khuyến khích thực hiện trong ba tháng đầu của thai kỳ để giúp cho sự phát triển của em bé. Axit folic có thể kết hợp với sắt để giúp điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

  1. Magiê

Magiê là một khoáng chất quan trọng cần thiết cho quá trình chuyển hóa thức ăn, cho phép cơ thể chúng ta sản xuất năng lượng. Trong quá trình tập thể dục, magiê đóng một vai trò trong việc hấp thụ oxy của cơ bắp của chúng ta và đã có báo cáo về việc bổ sung magiê giúp cải thiện sức mạnh và hiệu suất tập thể dục.

Magiê cũng có thể giúp cải thiện giấc ngủ, rất quan trọng đối với mức năng lượng hàng ngày của chúng ta và ngăn ngừa mệt mỏi. Một nghiên cứu kéo dài 5 năm cho thấy rằng phụ nữ tiêu thụ nhiều magiê hơn trong chế độ ăn uống của họ ít có khả năng đi vào giấc ngủ trong ngày. Bổ sung magie cũng được chứng minh là có tác dụng cải thiện giấc ngủ ở những người cao tuổi bị mất ngủ.

Các nguồn cung cấp magiê trong chế độ ăn uống bao gồm các loại rau xanh như rau bina, các loại hạt, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Magiê thường bị thiếu trong chế độ ăn uống và Viện Y khoa Hoa Kỳ khuyến nghị nên bổ sung 320mg / ngày magiê.

  1. Vitamin D

Nguồn vitamin D chủ yếu của cơ thể chúng ta là từ ánh sáng mặt trời, nơi nó được hấp thụ trong da và cuối cùng được chuyển đổi thành hợp chất hoạt động sinh học trong cơ thể. Do thiếu ánh sáng mặt trời trong mùa đông và nguồn thực phẩm khan hiếm, hầu hết mọi người đều thiếu vitamin D.

Bổ sung vitamin D vào chế độ ăn uống của bạn cũng có thể làm giảm mệt mỏi, điều này chắc chắn hữu ích trong mùa đông xuống dốc.

  1. Vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh được tìm thấy trong nhiều loại rau quả và cần thiết cho quá trình tổng hợp carnitine. Carnitine là một hợp chất quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng vì nó cho phép các axit béo đi vào ty thể và cuối cùng tạo ra ATP.

Vitamin C cũng cho phép vận chuyển và hấp thụ sắt. Chắc chắn là một bổ sung đáng để thử.

  1. Canxi

_ Canxi là một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa axit béo và điều hòa sản xuất ATP (andesine triphosphate). Nó cũng cần thiết cho sự co cơ xương, có nghĩa là thiếu hụt có thể dẫn đến giảm hiệu suất tại phòng tập thể dục.

_ Các nguồn thực phẩm giàu canxi bao gồm sữa, pho mát, sữa chua, đậu phụ, cá mòi và bột whey protein. Nếu bạn không dung nạp sữa và phải vật lộn để có đủ canxi, bổ sung canxi có thể thực sự có lợi.

  1. Coenzyme Q10

Coenzyme Q10 (CoQ10) là một chất chống oxy hóa được cơ thể sản xuất tự nhiên. CoQ10 được tìm thấy trong thịt, cá và các loại hạt. Mức độ CoQ10 giảm khi bạn già đi và có nghĩa là cần bổ sung.

CoQ10 cần thiết cho quá trình sản xuất năng lượng của cơ thể bạn, đó là lý do tại sao nó được tìm thấy ở nồng độ cao hơn ở các cơ quan cần lượng năng lượng lớn – não, tim và thận.

CoQ10 tham gia vào quá trình tạo ra ATP, được sử dụng để thực hiện tất cả các chức năng của cơ thể bạn. CoQ10 cũng đã được chứng minh là cải thiện hiệu suất và phục hồi các bài tập gây mệt mỏi. Vì vậy, bổ sung điều này có thể giúp bạn vượt qua mức cao đó trong phòng tập thể dục.

  1. Vitamin B12

B12 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất năng lượng của cơ thể bạn, đặc biệt là trong quá trình chuyển hóa axit béo và axit amin. Về cơ bản, B12 cho phép cơ thể chúng ta phân hủy thức ăn thành năng lượng.

Cũng như với axit folic, cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất ra B12 và nó đã được tiêu thụ trong chế độ ăn uống. Điều này có nghĩa là nó có thể thấp ở người ăn chay hoặc thuần chay vì nguồn thực phẩm chủ yếu có chứa B12 là động vật (thịt, gia cầm, v.v.).

Nếu bạn thiếu B12, có bằng chứng cho thấy mức năng lượng của bạn có thể tăng lên.

  1. Vitamin B complex

Vitamin B quen thuộc nhất có lẽ là B6 và B12 nhưng có 8 loại vitamin B khác nhau. Mặc dù B12 và axit folic có thể đóng vai trò quan trọng nhất trong việc sản xuất năng lượng, nhưng có ý kiến cho rằng thiếu hụt bất kỳ loại vitamin B nào có thể dẫn đến mệt mỏi.

Nhận tin nhắn về nhà:

Ăn một chế độ ăn đa dạng với nhiều loại vi chất dinh dưỡng sẽ giúp duy trì mức năng lượng của bạn. Bạn cũng có thể làm được điều này bằng cách ăn nhiều loại thịt, trái cây và rau quả lành mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn hiện đang chống chọi với mệt mỏi hoặc cần loại bỏ một số loại thực phẩm khỏi chế độ ăn uống của mình, thì việc bổ sung thêm các chất bổ sung vitamin có thể giúp sản xuất năng lượng của cơ thể, giúp bạn giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất.

Dịch từ bài viết của : Liam Agnew

 


0938900501